Hướng dẫn chọn vải

I. HƯỚNG DẪN CHỌN CHẤT LIỆU VẢI MAY ÁO PHÔNG

1. Vải áo phông thun cotton 100%   

Đặc tính: Với 100% sợi cotton có nguồn gốc từ sợi quả bông, chuyên sâu hơn gọi là sợi xenluloxo (sợi bông). Áo phông với chất liệu cotton 100% có ưu điểm là khả năng thấm hút mồ hôi tốt, thích hợp với khí hậu nhiệt đới của Việt Nam. 

Độ co dãn: có 2 loại 2 chiều và 4 chiều. Loại co giãn 4 chiều mặc sẽ thoải mái và co dãn tốt hơn.

2. Vải áo phông thun cotton 65/35 

Đặc tính: Thành phần bao gồm 65% xơ cotton & 35% xơ PE. Áo phông với chất liệu cotton 65/35 mang tính chất của cả hai loại sợi cotton và PE cấu thành nên Vải thun 65/35. Vải có thành phần cotton khá cao, giúp thấm mồ hôi tốt, độ co giãn tốt tuy nhiên không bằng vải 100% cotton.

Độ co dãn: 2 chiều và 4 chiều

3. Vải áo phông thun PE ( Polythylene, tên thường gọi Pê-E )

Đặc tính: Thành phần gồm 100% sợi PE, những chiếc ao thun có thành phần sợi PE thường có độ bền cao và ít bị nhàu. Vải ít bị co khi sử dụng. Giá thành thấp, nên được phổ biến.

Độ co dãn: 2 chiều, rất ít co dãn

 

Vải Thun Cotton 100%, Thun Cotton 65/35, Thun PE

 

4. Vải áo phông thun cá sấu

Đặc tính: làm bằng vải Cotton, nhưng loại vải này mắt vải dệt to hơn (lỗ lưới đan dệt to hơn cotton trơn) mà năm 1933 xuất hiện trên thị trường Pháp. Mắt dệt nhỏ và mịn hơn loai cá mập. Ngoài ra vải cá sấu cũng có loại 100% cotton, 65/35% cotton, 35/65% cotton hay PE

Độ co dãn : 2 chiều và 4 chiều

 

Vải Thun Cá Sấu

 

5. Vải áo phông thun mè :

Đặc tính: Vải thun hạt mè là loại vải có kiểu dệt tạo ra hiệu ứng giống hạt mè trên bề mặt vải, có nhiều lỗ nhỏ như hạt mè (vừng) trên khắp mặt vải.

Vải thun hạt mè thường dệt từ chất liệu PE (sợi PolyEster) hoặc Cotton (sợi bông). Vải thun hạt mè thường dùng để may quần áo thể thao, quần áo thời trang, rèm, khăn, áo khoác,… và không thích hợp may váy, đầm, quần áo ôm bó sát vì ít co giãn, làm mất kiểu hạt mè trên vải. 

 

Vải Thun Mè

 

6. Vải áo phông thun lạnh :

Đặc tính: Hầu hết thun lạnh trên thị trường đều dệt từ sợi tổng hợp (polyester hoặc nylon), 1 số sẽ có pha spandex với tỷ lệ 2%-5% để tăng độ co giãn, mềm mịn cho vải.

Ưu điểm:

Mình vải thun lạnh mịn, trơn, láng. Khi sờ tay vào có cảm giác mát lạnh. Vải thun lạnh không nhăn, dễ giặt sạch. Sợi tổng hợp bền nên vải thun lạnh cũng

rất bền: bền trong môi trường nước, vi khuẩn, bền ánh sáng. Thun lạnh không thấm nước hoặc thấm rất ít và rất chậm.

Thun lạnh có khả năng thoát hơi ẩm cao. Nghĩa là khả năng giúp đẩy mồ hơi ra ngoài không khí cao. Nên vải nhanh khô và tạo sự thoáng mát cho người

mặc. Nhờ đặc tính này mà vải thun lạnh thường dùng may quần áo thể thao.

Thun lạnh khá phổ biến nên bạn có nhiều sự lựa chọn về mẫu mã, màu sắc…

Độ co dãn : 4 chiều

 

Vải Thun Lạnh

 

7. Vải áo phông thun Poly Thái :

Đặc tính: Vải Poly Thái có thành phần chính là sợi nylon nhân tạo, với những sợi dệt có tiết diện nhỏ hơn, tạo nên bề mặt vải láng mịn, bền đẹp, vải thun

Poly Thái ít nhăn và không bị đổ lông trong quá trình sử dụng.

Vải Poly Thái  có bề mặt láng mịn, tạo cảm giác thời trang – lịch sự - cao cấp cho chiếc áo thun đồng phục.

Vải Poly Thái rất phù hợp cho việc may Áo thun Đồng phục nhân viên hay làm Áo thun Quà tặng khách hàng.

Độ co dãn : 4 chiều

 

Vải Thun Poly Thái